Nguyên liệu
-450g tôm tươi-3 muỗng canh dầu đậu phộng
-1 quả ớt xanh
-3 tép tỏi
-1 nhánh gừng
-1 muỗng canh lạc
-3 -5 quả ớt khô
-Hành lá
Phần nước xốt:
-1 muỗng canh nước tương nhạt-2 muỗng nước tương đen
-2 muỗng canh đường
-1 muỗng cà phê bột bắp
-2 muỗng cà phê dấm đen
-1 muỗng cà phê dầu mè
-1 muỗng canh nước (hoặc nước dùng gà)
Cách làm
Ớt xanh rửa sạch thái nhỏ, tỏi bóc vỏ, gừng rửa sạch băm nhỏ, ớt khô cắt khúc, hành lá rửa sạch thái nhỏ.Tôm bóc vỏ, bỏ đầu và phần chỉ đen ở lưng cho vào 1 cái bát. Dùng 1 bát khác cho tất cả phần nước xốt vào hòa chung.
Cho một ít dầu ăn vào chảo rồi cho lạc vào rang tới chín thì trút ra, sau đó thêm dầu ăn vào và cho tôm vào xào sơ qua sau đó trút tôm ra bát.
Để lại một ít dầu trong chảo sau khi trút tôm ra. Thêm tỏi, gừng, hành lá vào xào khoảng 30 giây cho đến khi dậy mùi thơm thì thêm ớt khô và tiếp tục đun thêm khoảng 30 giây nữa. Sau đó cho thêm ớt xanh vào đun tới chín mềm. Tiếp đó trút tôm đã xào sơ qua vào và thêm nước xốt đã chuẩn bị vào và đảo đều. Thêm tiếp lạc rang vào vào đun cho tôm chín và ngấm nước xốt thì tắt bếp.